Cafe Arabica là gì? Giới thiệu và phương pháp chế biến.

0 Comments

1. Giới thiệu sơ lược về giống Cafe Arabica

Cafe Arabica hay (cafe chè) là tên gọi theo tiếng Việt của loài cà phê. Do loài cà phê này có lá nhỏ, cây thường để thấp giống cây chè một loài cây công nghiệp phổ biến ở Việt Nam.

Đây là loài có giá trị kinh tế nhất trong số các loài cây cà phê. Cafe Arabica chiếm 61% các sản phẩm cà phê toàn thế giới. Brasil và Colombia là hai nước xuất khẩu chính loại cà phê này. Chất lượng cà phê của họ cũng được đánh giá cao nhất.

Cây cà phê arabica ưa sống ở vùng núi cao. Người ta thường trồng nó ở độ cao từ 1000-1500 m. Cây có tán nhỏ, màu xanh đậm, lá hình oval. Cây cà phê trưởng thành có thể cao từ 4–6 m, nếu để mọc hoang dã có thể cao đến 15 m. Quả hình bầu dục, mỗi quả chứa hai hạt cà phê.

Cà phê chè sau khi trồng khoảng 3 đến 4 năm thì có thể bắt đầu cho thu hoạch. Thường thì cà phê 25 tuổi đã được coi là già, không thu hoạch được nữa. Thực tế nó vẫn có thể tiếp tục sống thêm khoảng 70 năm. Cây cà phê arabica ưa thích nhiệt độ từ 16-25°C, lượng mưa khoảng trên 1000 mm.

Trên thị trường cà phê chè (Cafe Arabica) được đánh giá cao hơn cà phê vối hay còn gọi là Robusta. Vì có hương vị thơm ngon và chứa ít hàm lượng caffein hơn. Một bao cà phê chè (60 kg) thường có giá cao gấp 2 lần một bao cà phê vối. Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới nhưng chủ yếu là cà phê vối (Robusta). 

nguyên liệu Arabica
Nguyên liệu Arabica

2. Quy trình chế biến Cafe Arabica

A. Chế biến Cafe Arabica khô

Cà phê đem về không xát tươi và đem phơi khô cho độ ẩm xuống còn 12 đến 13%. Quá trình phơi một mẻ mất khoảng 25 đến 30 ngày.

Thu hoạch cà phê chín về

Loại bỏ đất, đá, cành, lá, trái non, xanh, héo và các tạp chất khác nếu có ra khỏi cà phê chín.

Phơi khô hoặc sấy bằng máy.

Bảo quản hạt cà phê khô vào bao chứa để nơi khô ráo, thoát mát tránh độ ẩm.

Giàn phơi Cafe
Giàn phơi Cafe

B. Chế biến Cafe Arabica Ướt

 Xát tươi bằng máy đánh sạch một phần nhớt rồi đem phơi khô:

Loại bỏ tạp chất

Dùng máy xát vỏ trái và một phần nhớt

Phơi khô hay sấy bằng máy

Bảo quản.

Phương pháp chế biến ướt
Phương pháp chế biến ướt

Quy trình chế biến ướt thường được áp dụng cho Cafe Arabica. Với phương pháp này phần thịt và vỏ sẽ được loại bỏ trước khi làm khô hạt. Với phương pháp này sẽ rất tốn kém đảm bảo máy móc chuyên dụng và lượng nước lớn. Cần quy trình khép kín đảm bảo vệ sinh môi trường. Với phương pháp này giữ được sự phẩm chất nội tại của hạt cà phê. Cho ra sản phẩm có màu sắc và chất lượng đồng nhất. Vì hạt cà phê rất chất lượng và cả khâu quy trình chế biến nên giá thành cafe luôn cao hơn so với cách chế biến khác đặt biệt là ở hạt Cafe arabica.

C. Chế biến Cafe Arabica – chế biến Honey (chế biến mật ong)

Đôi nét về kiểu Chế biến Honey

Cà phê chế biến kiểu mật ong – “Honey Bean” cần phải đạt những tiêu chuẩn: 100% cà phê trái chín mọng, quả đồng đều, chất lượng hạt tốt.

Cà phê 100% trái chín được sản xuất theo quy trình định hướng nông nghiệp hữu cơ. Cây cà phê được trồng và chăm sóc trong môi trường hoàn toàn tự nhiên. Và chúng được phát triển một cách toàn diện. Qúa trình chăm sóc cà phê hữu cơ không có sự tham gia của các loại hoá chất độc hại, phân bón hoá học. Hoàn toàn sử dụng các loại phân bón vi sinh và sử dụng hiệu quả côn trùng để tránh sâu bệnh gây hại cho cây.

Cà phê trái chín được tuyển chọn nghiêm ngặt và chế biến theo một phương pháp mới đó là “chế biến mật ong – Honey coffee ”. Và không chọn cách phơi trên sân trơn mà làm khô bằng cách sử dụng ánh nắng mặt trời trên các thảm lưới tre, lưới thép…

Arabica chế biến honey
Arabica chế biến honey

Cách chế biến Cafe Arabica Honey

Tiến hành đo hàm lượng đường trong cà phê trái chín. Khi thu hoạch về cà phê vẫn còn nguyên lớp vỏ nhầy và được xử lý để tách vỏ nhầy ra sao cho trái cà phê vẫn giữ được  lớp vỏ thóc bao  phủ hạt cà phê.

Những hạt cà phê thóc được mang đi xử lý bằng các phương pháp tự nhiên sinh học và được làm khô bởi ánh nắng mặt trời trên các thảm lưới bàng tre hoặc lưới thép.


Công đoạn phơi cà phê của phương pháp này cũng đòi hỏi kỹ thuật cao, phơi hạt cà phê sao cho hạt cà phê đạt độ ẩm từ 11 tới 12%, điều này tuỳ thuộc vào thời tiết, chu kỳ phơi khô có thể trong vòng từ 9 tới 12 ngày.

3. Kết luận

Mỗi loại cafe, mỗi vùng miền có mỗi cách chế biến khác nhau. Sao cho phù hợp với chủng loại và giá thành. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm nên không hẳn phương pháp chế biến nào là tốt nhất.

Để có được hạt Cà phê ngon thì ngoài phương pháp chế biến nguyên liệu ban đầu. Thì khâu RANG cũng quyết định 1 phần lớn đến chất lượng của cafe.

Cuối cùng vẫn là do chính bạn trải nghiệm

KINDY COFFEE tự hào là nơi cung cấp cà phê rang xay nguyên chất sỉ và lẻ tại TPHCM. LH: 0983450456 ngay để mua cà phê nguyên chất 100% với giá ưa đãi. Trân trọng.

————————————————————————

HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH

Thẻ:, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *